ถ้าจะหาจุดกำเนิด "เรือนสุขภาพสีชัง" คงต้องย้อนเวลาไปราว ๒๐ ปี ขณะสาวน้อยชาวเกาะสีชังที่ไปเรียนพยาบาลศาสตร์ที่โรงพยาบาลศิริราช ใฝ่ฝันอยากนำความเจริญมาที่บ้านของตน อยากสร้างสิ่งสวยงาม หวังประกอบอาชีพใกล้ยาติมิตร

สาวคนนี้ชื่อคุณอพวัลย์ พรมฤทธิ และแล้วเมื่อรับปริญญาไปและ ได้บรรจุ เข้าที่ศิริราช คุณอพวัลย์ใช้เวลาว่างจากหน้าที่ไปศึกษาวิชาการแพทย์แผนโบราณ​ทั้งของไทยและของประเทศเพื่อนบ้านในเอเซียตะวันออก เธอศึกษาวิชานวดแผนไทยที่โรงพยาบาลมิตรภาพและตามสำนักของ อาจารย์มีชื่อหลายคน ฝึกนวดจุดสะท้อนที่เท่ากับ ชมรมนวดจุดสะท้อน เท้าแห่งประเทศไทย ในที่สุดปลายปี พ.ศ. ๒๕๒๕ ได้เปิดกิจการ ของตนเอง โดยอาศัยเพื่อนสถาปนิกช่วยออกแบบอาคารให้กลมกลืน กับธรรมชาติอย่างงดงาม ขอคุณพ่อและมิตรชาวเกาะช่วยสร้างด้วยวัสดุ และเทคนิกพื้นบ้าน

ปัจจุบันเรือนสุขภาพเปรียบเสมือนเป็นเพชรเม็ดงามของเกาะสีชัง มีลูกค้าทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติติดใจกันมากมาย คุณอพวัลย์ได้รับเชิญ เป็นวิทยากรทั่วประเทศไทย และยังมีลูกศิษย์เรียกเชิญไปอบรมในต่างประเทศ ทุกท่านที่มาเที่ยวเกาะสีชังไม่ควรพลาดโอกาศไปชม "เรือน สุขภาพสีชัง" ผลงานอันน่าประทับใจของสาวน้อยชาวเกาะสีชัง
                  ลุงวิศ ๔ ตุลาคม พ.ศ. ๒๕๔๘